Welcome to Bellpianopop Course Online

เวปไซด์เรียนออนไลน์ สำหรับคนที่ชอบการเล่นเปียโนสไตล์ป็อปและอยากฝึกเล่นด้วยตัวเอง

ทำยังไงไม่ให้เรา"ตื่นเต้น"เวลาเล่นให้คนอื่นดู

แชร์เคล็ดลับนึงที่ได้จากการสอนนร.เช้านี้ ทุกครั้งที่ผมมาสอนนร. สิ่งแรกที่ผมขอดูคือการบ้านจากครั้งก่อน ซึ่งเป็นการวอร์มและทวนเนื้อหาเก่าไปในตัว และทุกคนจะตื่นเต้นเวลาผมมานั่งข้างๆจนเล่นผิดเล่นถูกมั่วไปหมด55+ กลายเป็นเล่นได้ไม่เหมือนที่ซ้อมมาเพราะความตื่นเต้น...

READ MORE

​ดนตรีทำให้ผมใจเย็นลงมาก

ประโยชน์ของดนตรีมีเยอะนะหลายเรื่องมากๆ และเรื่องนึงที่ผมชอบคือดนตรีทำให้เราเป็นคนใจเย็นลงได้ ปกติแล้วผมเป็นคนใจร้อน ชอบทำอะไรรีบๆลวกๆไม่ค่อยสนใจรายละเอียดเท่าไหร่ พอมาเล่นดนตรีแล้วพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆเลยได้รู้ว่าดนตรีมันฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น เพราะถ้าเป็นคนใจร้อนจะเล่นดนตรีได้ไม่ดี...

READ MORE

​วิธีหาคอร์ดsus2,sus4และวิธีนำไปใช้ในเพลงจริง(โดยไม่แคร์ว่าคอร์ดจะเขียนให้เราเล่นหรือไม่)

โพสนี้จะอธิบายถึง"มือขวา"นะครับ มือซ้ายเป็นเบสไม่มีผลกับคอร์ดพวกนี้เท่าไหร่ ผมได้อธิบายว่ามือซ้ายเล่นคอร์ดยังไงกันแน่ในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้ว หลายคนเวลาเจอคอร์ดที่ว่ามาข้างต้น เช่น Dsus2 อาจรู้สึกว่ามันน่าจะยากไม่จำเป็นต้องเล่นก็ได้มั้ง แล้วก็กลายเป็นกดแค่Dเฉยๆไปเลย ตัดsus2ทิ้งไปซะ...

READ MORE

​ถ้าคิดจะจีบใคร สิ่งนึงที่เราควรทำคือ"ให้เขาเห็นหน้าเราบ่อยๆ"

พอเขาได้เห็นเราบ่อยๆเจอเราบ่อยๆแล้ว นานๆเข้าเขาจะเริ่มคิดถึงเราขึ้นมาเอง คิดถึงเราบ่อยๆเข้าก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นรักโดยไม่รู้ตัว แต่ต้องไม่ทำให้เขาเสียความรู้สึกนะไม่งั้นก็จะติดแบล็คลิสไปเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ศึกษาโดยนักจิตวิทยาชาวอเมริกันชื่อRobert...

READ MORE

​เรียนดนตรีอย่าใจร้อน

ปัญหานึงที่ผมเจอเวลาสอนนักเรียน(โดยเฉพาะนร.ที่โตแล้ว) คือจะใจร้อนอยากเล่นเป็นเร็วๆอยากเก่งเร็วๆ แต่ถามว่าเรื่องเบสิคที่สอนไปทำได้ดีหรือยัง คำตอบคือยัง แล้วให้เหตุผลว่า"เดี๋ยวไปซ้อมเอง" ถ้าเป็นแบบนี้ผมว่ามันจะสร้างนิสัยการเล่นดนตรีที่ไม่ละเอียดให้เกิดขึ้นกับเรา...

READ MORE

​4ปัจจัยในการเล่นดนตรีให้เก่ง

จากประสบการณ์การเล่นดนตรีมาเกือบ20ปีของผม และประสบการณ์การสอนกว่า10ปี ผมได้เห็นคนที่ประสบความสำเร็จในการเล่นดนตรีมามากมาย และคนที่ล้มเลิกความตั้งใจไปก็มาก บทความนี้ผมมีปัจจัยสำคัญ4ข้อที่กลั่นจากปรัสบการณ์ของผมเองในการที่เราจะเล่นดนตรีให้เก่งได้ ขาดข้อใดไปสักข้อมันเหมือนจะขาดใจ...

READ MORE

​มีคนถามผมว่า...

...เปียโนเนี่ย...ถ้าเริ่มจากไม่เป็นเลย ต้องเรียนนานเท่าไหร่ถึงจะเก่งได้ ผมก็ตอบไปว่าประมาณ2ปีครับโดยทั่วไป เขาบอกผมว่านานเกินไปคงไม่มีเวลาเรียน-ซ้อมได้นานขนาดนั้น ผมก็ไม่ได้พูดอะไรต่อจากนั้น แต่ผมกลับมาคิดในใจว่า...

READ MORE

​2ปีแรกมันแค่เริ่มต้น 10ปีต่อมาคือส่วนหนึ่งของชีวิต

บทความนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์เส้นทางดนตรีของผมตั้งแต่เริ่มต้นเล่นดนตรีครั้งแรก ซึ่งบอกได้เลยว่าผมไม่ได้ชอบดนตรีขนาดที่อยากจะเล่น ผมแค่เล่นตามเพื่อนเฉยๆ(ปัจจุบันเพื่อนเลิกเล่นหมดละ55+) ผมเริ่มเล่นดนตรีจริงจังครั้งแรกตอนม.1...

READ MORE

ทำยังไงถึงจะImproviseเป็น ?

คำถามเรื่องการอิมโพรไวซ์เป็นคำถามที่ผมโดนถามบ่อยที่สุดในเพจเลย บทความนี้ผมจะมาให้ไอเดียสำหรับคนที่อยากจะเริ่มหัดทำอิมโพรไวซ์หรือการคิดเมโลดี้,ลูกเล่นด้วยตัวเอง อิมโพรไวซ์มันเกิดจากจินตนาการของแต่ละคนโดยมีทฤษฎีดนตรีมาเป็นพื้นฐาน แต่บทความนี้ผมจะไม่ลงลึกเรื่องของทฤษฎีดนตรีมากนัก...

READ MORE

​เวลาผมสอนนักเรียน สิ่งแรกที่ผมจะให้ความสำคัญก่อนเลยคือรูปมือ(โดยเฉพาะเด็กๆ)

เพราะเสียงการเล่นที่เพราะมันสร้างกันได้ในภายหลัง แต่รูปมือที่ดีและถูกต้อง ถ้าเลยจุดๆนึงที่ทำผิดๆไปจนชินแล้ว มันสร้างกลับมาให้ดีได้ยากมาก ท่านั่งและการวางมือมันเป็นบุคลิค เป็นภาพลักษณ์เวลาเราเล่นเปียโน เสียงสำคัญที่สุดและภาพที่คนดูเห็นเป็นเรื่องที่ทิ้งไม่ได้...

READ MORE