เพราะเสียงการเล่นที่เพราะมันสร้างกันได้ในภายหลัง แต่รูปมือที่ดีและถูกต้อง ถ้าเลยจุดๆนึงที่ทำผิดๆไปจนชินแล้ว มันสร้างกลับมาให้ดีได้ยากมาก ท่านั่งและการวางมือมันเป็นบุคลิค เป็นภาพลักษณ์เวลาเราเล่นเปียโน เสียงสำคัญที่สุดและภาพที่คนดูเห็นเป็นเรื่องที่ทิ้งไม่ได้ แถมรูปมือที่ดีมีผลต่อเทคนิคการเล่นเยอะมากๆ มีผลต่อเสียงมากๆอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างเวลาจะทำเพรสซิ่ง(ประโยคเพลง) การยกมือบ่อยๆทุกจังหวะมันก็จะไม่ได้เสียงที่ฟังเป็นประโยคเดียวกัน

เหมือนเวลาเราพูดแล้วหายใจบ่อยๆ เวลาพูดเป็นประโยคมันจะฟังขาดๆไม่ต่อกัน นี่คือตัวอย่างของรูปมือที่มีผลต่อการเล่น ยิ่งใครเล่นคลาสสิคจะเข้าใจมากๆเวลาเจอเครื่องหมายพวกLegato Staccato Slur Accentอะไรแบบนี้ รูปมือต้องพาไปไม่งั้นเสียงเครื่องหมายพวกนี้จะไม่ออก

เรื่องการเล่นสำคัญที่สุด แต่ก็อย่าละเลยเรื่องรูปมือไปนะครับ ผมให้หลักสังเกตุมือที่ถูกต้องไว้3ข้อคือ 1.นิ้วตั้งและงอ(Hook finger) 2.ฝ่ามือมีที่วาง ไม่ราบติดไปกับคีย์ 3.ข้อมือไม่ต่ำกว่าระดับคีย์ขาว ทั้งหมดนี้เฉพาะตอนวางมือปกติ แต่เวลาเล่นอาจมีหลุดฟอร์มไปบ้างเป็นธรรมดา แต่พอหยุดเล่นหรือพักมือ รูปมือควรกลับมาเหมือนเดิม คล้ายฟองน้ำที่เสียรูปแต่คืนรูปกลับมาเหมือนเดิมได้ อ่อ ความสูงของเก้าอี้ก็สำคัญอีกข้อ นั่งให้ระยะความสูงพอดีไม่สูงหรือต่ำเกินไป ในรูปเก้าอี้น้องต่ำไปนิดเลยทำให้ศอกอยู่ต่ำมากแล้วตั้งมือยากหน่อย ผมนั่งเล่นแล้วลืมปรับคืน55+

ลองปรับการนั่งและการวางมือให้ดีนะครับ มันส่งผลต่อการเล่นพอสมควรเลย

ครูเบลล์ ^ ^