จากประสบการณ์การเล่นดนตรีมาเกือบ20ปีของผม และประสบการณ์การสอนกว่า10ปี ผมได้เห็นคนที่ประสบความสำเร็จในการเล่นดนตรีมามากมาย และคนที่ล้มเลิกความตั้งใจไปก็มาก

บทความนี้ผมมีปัจจัยสำคัญ4ข้อที่กลั่นจากปรัสบการณ์ของผมเองในการที่เราจะเล่นดนตรีให้เก่งได้ ขาดข้อใดไปสักข้อมันเหมือนจะขาดใจ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ


1. มีเครื่องดนตรีซ้อม แน่นอนการจะฝึกทักษะที่ต้องใช้เครื่องมือ ถ้าขาดเครื่องมือที่ใช้ฝึกซ้อมไปก็คงพัฒนาได้ไม่เต็มที่

2. มีคนสอน ข้อนี้สำคัญมากๆเรื่องนึง ครูที่ดีจะช่วยประหยัดเวลาในการฝึกฝนของเราได้มาก เราไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก การเรียนดนตรีควรมีคนสอน หรืออย่างน้อยต้องมีคนแนะนำที่สามารถพูดคุยกันได้โดยตรง

3. มีเวลาซ้อม ข้อนี้สำคัญและหลายคนละเลยถ้าเราไม่ผลักดันตัวเอง ต่อให้มีเครื่องดนตรีแพงๆ มีครูเก่งๆมาสอน เราก็ไม่พัฒนาแน่นอน อาจารย์ผมเคยบอกว่า อาจารย์มีส่วนผลักดันเราแค่30% ที่เหลือ70%ต้องพึ่งตัวเอง (อันนี้จริง ลองคิดถึงเวลาเราลงคอร์สเรียนเปียโนสิ อาทิตย์นึงเรียน1วัน อีก6วันถ้าเราไม่ซ้อมเลยก็คงไม่มีประโยชน์อะไรที่ไปเรียน)

4. ... ? ข้อ4นี้ผมให้ทุกคนลองเติมเอาเอง


ผมเชื่อว่าแต่ละคนมีปัจจัยพิเศษเป็นของตัวเองที่เราเท่านั้นที่รู้ ลองคิดแล้วเติมช่องว่างในข้อ4นี้ลงในคอมเม้นท์ให้ผมอ่านหน่อยนะครับ เป็นการบอกตัวเองให้รู้ตัวและแชร์ให้คนที่กำลังฝึกดนตรีได้รู้ไปด้วยกัน

ดนตรีเป็นทักษะที่ฝึกฝนได้ไม่สิ้นสุด ยิ่งเราอยู่กับมันนานเท่าไหร่ มันก็ยิ่งตอบแทนเราได้มากเท่านั้น ความสุขจากการเล่นดนตรีได้ตามใจเรามันบรรยายไม่ถูกครับ ^ ^

ถ้าบทความนี้มีประโยชน์ แชร์ให้คนอื่นได้เห็นด้วยนะ


ครูเบลล์ ^ ^