โพสนี้จะอธิบายถึง"มือขวา"นะครับ มือซ้ายเป็นเบสไม่มีผลกับคอร์ดพวกนี้เท่าไหร่ ผมได้อธิบายว่ามือซ้ายเล่นคอร์ดยังไงกันแน่ในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้ว

หลายคนเวลาเจอคอร์ดที่ว่ามาข้างต้น เช่น Dsus2 อาจรู้สึกว่ามันน่าจะยากไม่จำเป็นต้องเล่นก็ได้มั้ง แล้วก็กลายเป็นกดแค่Dเฉยๆไปเลย ตัดsus2ทิ้งไปซะ เมื่อก่อนผมก็ทำแบบนี้แหละ555+ แต่ต่อมาเริ่มรู้สึกแล้วว่าคอร์ดsusนี่มีผลต่ออารมณ์ของเพลงที่เราเล่นมากๆ ก็เลยเริ่มสนใจมันมากขึ้น มาดูกันดีกว่าว่ามันจะหายังไง

คอร์ดsusย่อมาจากSuspension เป็นคอร์ดที่ให้ความรู้สึกกัดๆแปร่งๆนิดนึงแตาออกไปทางสว่างๆ ส่วนมากเจออยู่แค่sus2กับsus4แค่นี้

วิธีการหาคอร์ดsusง่ายมากๆ "มันคือการตัดโน้ตตัวที่3ออกไปแล้วแทนด้วยโน้ตตัวตัวที่2หรือ4ตามชนิดของsus" โน้ตตัวที่2หรือ4ที่ว่านี้คือโน้ตตามสเกลที่เรากำลังเล่นอยู่ ณ ตอนนั้น

เช่น คอร์ดDsus4 แปลว่าเราต้องทิ้งโน้ตตัวที่3ของคอร์ดDซึ่งก็คือตัวF#ไปซะ แล้วแทนด้วยโน้ตตัวที่4ของคอร์ดD นั่นก็คือโน้ตG ดังนั้นคอร์ดDsus4ก็จะมีโน้ตD G Aแบบนี้เลยง่ายๆ แล้วจะพลิกกลับแบบไหนก็อยู่ที่ความถนัดและซาวด์ที่อยากได้ของเรา

*เพิ่มเติมสำหรับคนที่ไม่รู้ การนับโน้ตตัวที่เท่าไหร่ของคอร์ดเราจะนับจากตัวRootเช่น โน้ตตัวที่4ของคอร์ดCก็นับจากตัวCไป4ตัวจะได้โน้ตตัวF โน้ตตัวที่4ของคอร์ดFก็นับจากตัวFไป4ตัวก็จะได้โน้ตตัวBbแบบนี้เป็นต้น คือต้องติด#,bตามสเกลหรือตามคีย์ที่กำลังเล่นตอนนั้นด้วย

sus2ก็ใช้วิธีเดียวกันคือ ตัดโน้ตตัวที่3ทิ้งแล้วใส่ตัวที่2ไปแทนเช่นDsus2ก็ตัดF#ออกเหมือนเดิมแล้วใส่โน้ตEเข้าไปแทน Dsus2ก็จะมีโน้ตแบบนี้ D E A

ลองฝึกอีกสักหน่อย ย่อหน้านี้ให้ลองทำเองดูนะเดี๋ยวเฉลยย่อหน้าถัดไป คอร์ดต่อไปนี้มีโน้ตอะไรบ้าง Csus4 / Gsus2 / Asus4 / Fsus4 เอาแค่4คอร์ดพอ จดใส่กระดาษหรือจำคำตอบไว้ดูเฉลยย่อหน้าต่อไป (ให้ตอบเป็นรูปRootนะ)

เฉลย Csus4 = C F G / Gsus2 = G A D / Asus4 = A D E / Fsus4 = F Bb C

เห็นไหมว่าตัวที่3ของแต่ละคอร์ดหายไปหมด แทนที่ด้วยตัวsusไปเลย ตอบถูกกันไหม อันนี้ยังเป็นแบบไม่ยากมากให้หัดลองคิดเล่นๆกันเฉยๆ

คราวนี้มาต่อที่วิธีการใช้กัน เริ่มจากsus4ก่อนเพราะมันค่อนข้างเด่นในการใช้งาน คอร์ดsus4เนี่ยโดยส่วนใหญ่เรามันจะเจออยู่ในคอร์ดที่5ของคีย์ เช่นเราเล่นคีย์Cอยู่ คอร์ดGนี่แหละมักติดsus4 หรือเราเล่นคีย์Fอยู่ คอร์ดCก็มักจะติดsus4 (แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่เสมอไปนะ แต่โดยส่วนใหญ่มันเป็นแบบนี้)

วิธีการเล่นคอร์ดsus4คือ"มันต้องเกลากลับมาคอร์ดปกติด้วย" เพราะsus4มันเพี้ยน มันต้องเกลากลับมาหาตัวที่3เพื่อให้เสียงกลับมาตรงเหมือนเดิมเช่นเจอคอร์ดเขียนให้เราเล่นแบบนี้ C / Gsus4 G / ให้เราเล่นคอร์ดCไปเลย4จังหวะ คอร์ดGsus4เล่นแค่2จังหวะ คอร์ดGก็อีก2จังหวะ นี่คือเขาเขียนบอกให้เราเล่นเกลากลับมาชัดเจนเราก็ทำตามไปเลย

แต่บางครั้งคอร์ดsus4เขาก็ไม่เขียนให้เราเกลากลับมาเป็นคอร์ดปกติ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจว่าลืม ขี้เกียจหรือพิมพ์ไม่ติดหรืออะไร เพราะในเพลงมันเกลากลับมานะแต่คอร์ดบางครั้งไม่เขียน(เดาว่าหลายครั้งคนเขียนคอร์ดคิดว่าเรารู้อยู่แล้วว่าต้องเกลากลับมา เลยไม่เขียนให้รกตา)

ดังนั้นเราต้องฟังได้ด้วยหูตัวเองครับ เช่น เขาเขียนมาว่าC / Gsus4 / ซึ่งดูแบบนี้จะหมายความว่าเล่นคอร์ดCไป4จังหวะ เล่นคอร์ดGsusไป4จังหวะ ซึ่งGsus4เล่น4จังหวะโดยไม่เกลากลับมานี่คือแบบเพี้ยนมากๆ ไม่เชื่อก็ลองเล่นดูแบบนี้ก็ได้ C / Gsus4 // C(แช่จบเพลง) เสียงคอร์ดมันจะดูลอยๆชวนฝันชวนเพี้ยนแปลกๆ ถ้าแบบนี้เราฟังว่ามันเพี้ยน เราเกลากลับมาคอร์ดGปกติด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอให้ใครบอกได้เลยครับ ผมทำประจำ เพราะผมไม่ค่อยเชื่อคอร์ดเท่าไหร่อยู่แล้ว55+

สรุปเรื่องคอร์ดsus4คือ มันชอบอยู่กับคอร์ดที่5ของคีย์ และเวลาเล่นต้องเกลากลับมาคอร์ดปกติแบบไม่ติดsus4ให้มันด้วย

ต่อๆ การใช้งานคอร์ดsus2คือ มันชอบอยู่ที่คอร์ด1กับคอร์ด4ของเพลง เช่นคีย์C คอร์ดCกับคอร์ดFเราสามารถติดsus2ได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาบอก (แต่ก็ต้องฟังด้วยนะว่าใส่แล้วมันเพี้ยนไหม)

อย่างเช่นเพลงจากนี้ไปจนนิรันดร์(เอ๊ะ-จิรากร) เพลงเป็นคีย์G ทุกครั้งที่เจอคอร์ดGกับคอร์ดCลองใส่sus2ติดเข้าไปดูสิ เพลงจะเพราะขึ้นเยอะมากๆ ต่อให้เขาไม่เขียนให้เราเล่นแต่ด้วยประสบการณ์ของผม sus2มันชอบอยู่คอร์ดที่1และ4เพลง เวลาใส่sus2ลงไปส่วนใหญ่จะเข้ากับเพลงที่เล่นมากๆ อีกเพลงก็รักไม่ต้องการเวลา(เวอร์ชั่นไหนก็ได้) ใส่sus2ลงไปในคอร์ดที่1และ4ของคีย์ดูเลย เช่น เวอร์ชั่นของหนูนาเป็นคีย์Bb ก็ติดsus2ที่คอร์ดBbsus2กับEbsus2แบบนี้เข้าไปแล้วลองฟังดู มันจะได้อารมณ์กัดๆให้ซาวด์การตีคอร์ดของเรามีลูกเล่นได้ดี

อ่อ การเล่นคอร์ดsus2นี้ไม่ต้องเกลากลับมาเหมือนคอร์ดsus4ก็ได้นะ จะปล่อยมันsus2ไปยาวๆจนหมดคอร์ดนั้นเลยก็ได้ หรือใครจะเกลากลับมาก็ได้อีกนั่นแหละ มันยืดหยุ่นมากสำหรับคอร์ดsus2

สรุปเรื่องคอร์ดsus2คือ มันชอบอยู่ในคอร์ดที่1และ4 แถมไม่จำเป็นต้องเกลากลับมาเป็นคอร์ดปกติก็ได้ susมันยาวๆไปเลย (ต้องฟังเอาเองว่าแบบไหนดีกว่ากัน)

น่าจะพอเข้าใจเรื่องคอร์ดsus2กับsus4กันมากขึ้นแล้วเนอะ วิธีหาก็ไม่ยาก ใช้งานก็ไม่ยาก(มั้ง) คราวนี้ลองเอาความรู้ตรงนี้ไปสร้างซาวด์ในการเล่นคอร์ดของเราได้เลย ตัดสินใจเอาเองได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอให้คอร์ดเขาเขียนสั่ง บางครั้งเขาก็ไม่เขียนsusให้เราทั้งๆที่เพลงจริงๆมีเสียงคอร์ดเป็นsus ถือเป็นการฝึกฟังและตัดสินใจให้กับตัวเองได้ดีอย่างนึงครับ เพราะผมก็ฝึกฟังแบบนี้มาเหมือนกัน

ครูเบลล์ ^ ^