ประโยชน์ของดนตรีมีเยอะนะหลายเรื่องมากๆ และเรื่องนึงที่ผมชอบคือดนตรีทำให้เราเป็นคนใจเย็นลงได้


ปกติแล้วผมเป็นคนใจร้อน ชอบทำอะไรรีบๆลวกๆไม่ค่อยสนใจรายละเอียดเท่าไหร่ พอมาเล่นดนตรีแล้วพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆเลยได้รู้ว่าดนตรีมันฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น


เพราะถ้าเป็นคนใจร้อนจะเล่นดนตรีได้ไม่ดี เนื่องจากบางครั้งเราจะเจอเทคนิคหรือเพลงที่ต้องฝึกซ้อมซ้ำๆวนไปวนมาหลายรอบ ถ้าไม่มีความใจเย็นหรือมีความอดทนพอมันก็ทำไม่ได้ หรือทำได้ก็ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่


คนที่เล่นดนตรีได้ เหมือนเป็นคนที่ถูกการันตีมาแล้วว่าผ่านเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามทุ่มเทมาอย่างน้อยก็เรื่องนึง ผ่านเรื่องที่ต้องใช้สมาธิใช้ความความอดทนฝึกฝนเรื่องๆในได้จนชำนาญ ต่อให้ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับดนตรีโดยตรง แต่นั่นก็เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจเรื่องนึงที่เรามีติดตัว


เพราะคนจะเล่นดนตรีได้ไม่ใช่แค่คิดอยากเล่นแล้วจะทำได้ เราต้องผ่านการซ้อมมาเหมือนๆกันทุกคน ความใจเย็นเป็นสิ่งที่จะถูกสร้างขึ้นมาเองเมื่อเราเล่นดนตรีได้ถึงจุดนึง และเราสามารถเอาเรื่องนี้ไปปรับใช้กับเรื่องอื่นๆของชีวิตได้อีกมากมาย


ใครที่ฝึกเล่นดนตรีอยู่ก็อยากให้ซ้อมไว้เรื่อยๆ ใครที่คิดจะเริ่มเล่นดนตรีก็อยากให้ลองเริ่มดูครับ ความสุขในการเล่นดนตรีเป็นสิ่งที่จะตามมาแน่นอนเมื่อเราผ่านจุดที่ยากลำบากในการฝึกซ้อมแต่ละครั้งได้(รูปเก่าเล่าใหม่)ครูเบลล์ ^ ^