แชร์เคล็ดลับนึงที่ได้จากการสอนนร.เช้านี้

ทุกครั้งที่ผมมาสอนนร. สิ่งแรกที่ผมขอดูคือการบ้านจากครั้งก่อน ซึ่งเป็นการวอร์มและทวนเนื้อหาเก่าไปในตัว และทุกคนจะตื่นเต้นเวลาผมมานั่งข้างๆจนเล่นผิดเล่นถูกมั่วไปหมด55+ กลายเป็นเล่นได้ไม่เหมือนที่ซ้อมมาเพราะความตื่นเต้น เป็นเรื่องที่ผมเข้าใจได้และมองข้ามเรื่องเล่นผิดนั้นไป และจะให้คำแนะนำแตกต่างกันไปสำหรับการเล่นที่จะลดความตื่นเต้นลงในแต่ละคน

...แต่วันนี้นร.ผมเจอคำตอบที่ทำให้เล่นได้โดยแทบไม่ตื่นเต้นด้วยตัวเอง ก่อนที่ผมจะแนะนำซะอีก...

เช้านี้พอฟังการบ้านที่นร.เล่นส่งจนจบเพลงกว่า4นาที สิ่งที่ผมรู้สึกแตกต่างจากการตรวจการบ้านทุกครั้งคือ เหมือนผมถูกดึงดูดให้ฟังจนลืมไปว่ากำลังตรวจการบ้านอยู่ ผมเหมือนนั่งดูการแสดงนึง เหมือนกำลังฟังคนที่มีเรื่องมาเล่ากำลังเล่าอะไรให้เราฟัง พอผมรู้สึกได้แบบนั้นก็เตรียมจะบอกเรื่องนี้ แต่การบอกของผมจะไม่บอกตรงๆ ผมชอบสอนด้วยคำถาม พอนร.ผมเล่นจบผมบอกว่าครั้งนี้เล่นดี ไม่ค่อยตื่นเต้นเหมือนทุกทีซึ่งนร.ก็คิดแบบนั้น ผมเลยถามเขาว่า คิดว่าอะไรที่ทำให้เล่นออกมาได้โดยไม่ตื่นเต้น ?

นร.คิดอยู่แปบนึงแล้วตอบว่า "คิดว่ากำลังเล่นให้ตัวเองฟัง เหมือนอยู่ในโลกส่วนตัว"

นั่นแหละคำตอบ...เป็นสิ่งเดียวกับที่ผมกำลังจะบอกเป๊ะๆ

การที่เราจะเล่นดนตรีให้ใครฟังโดยตื่นเต้นน้อยที่สุดต้องคิดว่ากำลังเล่นให้ตัวเองฟัง ต้องอยู่กับเสียงเพลงที่เราเล่นเหมือนอยู่ในโลกส่วนตัว แล้วสิ่งที่เราได้ยิน ก็จะเป็นสิ่งเดียวกับที่คนอื่นได้ยิน

มันคือเทคนิคเคล็ดลับที่นักดนตรีเก่งๆใช้กันโดยไม่รู้ตัว อินไปกับเพลงที่เล่นเหมือนอยู่ในโลกส่วนตัว สมาธิทั้งหมดจะอยู่ที่ตัวเองแทนที่จะไปสนใจว่าคนอื่นจะคิดยังไง เขาจะฟังว่าเราเล่นเพราะไหม เขาจะคิดว่าเราเก่งไหม

อย่างนักร้องเวลาร้องบนเวที การมองคนดูนั้นเพื่อสื่อสารกับคนดูเช่น เราร้องเพลงรักก็บอกเขาว่าเรารัก เพลงเศร้าก็บอกว่าเราเศร้ายังไงต่อให้เราไม่เศร้าก็ต้องตีความหมายเพลงออกมาให้ได้ อินไปกับมัน (แต่สำหรับการเดี่ยวเปียโน ผมยังไม่ค่อยเจออารมณ์ที่นักเปียโนหันไปมองคนดูเท่าไหร่นะ มันแปลกๆ555+)

ให้สร้างโลกส่วนตัวขึ้นมาเวลาเล่นดนตรี แล้วเปิดมันให้คนอื่นเข้ามาด้วยในช่วงเวลานั้น แน่นอน จะเล่นให้ตัวเองฟังเหมือนอยู่ในโลกส่วนตัวได้ดี ต้องมีการซ้อมการเตรียมตัวด้วย ไม่ใช่อยู่ๆจะเล่นได้เอง การซ้อมจะยิ่งทำให้เรามั่นใจเวลาเล่นหรือขึ้นแสดง

ลองเอาสิ่งนี้ไปปรับใช้กับการเล่นของตัวเองดูนะครับ ใครที่ต้องเล่นบนเวทีแล้วชอบตื่นเต้น แสดงต่อหน้าคนดูหรือแม้เล่นให้ใครสักคนฟังแล้วยังตื่นเต้น ลองเอาไอเดียของนร.ผมคนนี้ไปใช้ดูนะครับ

ครูเบลล์ ^ ^